Cờ vua là một trò chơi được nhiều người yêu thích, từ già đến trẻ, từ nam sang nữ. Chúng ta cũng không cần phải bàn cãi quá nhiều về độ phổ biến của trò chơi này. Khi đã có rất nhiều giải đấu tổ chức thi đấu cờ vua diễn ra.

Thậm chí bộ môn này còn được đưa vào thi đấu tại các thế vận hội thể thao lớn như Olympic, Sea Games,…Trong bài viết này trang 1GOM.com sẽ chia sẻ đến mọi người cách chơi cờ vua cơ bản nhất.

Giới thiệu đôi nét về cờ vua

Cờ vua hay còn được gọi là Quốc tế Tượng kỳ, nhiều nguồn tin cho rằng trò chơi này có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư, nhưng hình thức chơi hiện tại của cờ vua lại xuất phát ở Nam Âu vào nửa sau thế kỷ XV. Đây là một trò chơi đối kháng gồm 2 người chơi. Để giành chiến thắng trong trò chơi, bạn phải làm sao ăn được quân tướng của đối phương, hoặc khi đối phương đầu hàng.

Nói đến cờ vua, thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Đại kiện tướng Lê Quang Liêm của Việt Nam. Thành tích cao nhất của anh là xếp ở hạng 15 trong danh sách Elo FIDE dành riêng cho cờ vua. Trong sự nghiệp thi đấu cờ vua của mình, Lê Quang Liêm đã giành được không ít danh hiệu lớn bé trong sự nghiệp.

Cách chơi cờ vua cơ bản

Tương tự như cờ tướng thì cờ vua bao gồm 3 thành phần chính sau:

  • Bàn cờ: Là nơi diễn ra trận đấu, thường là một bảng hình vuông được chia thành 64 ô đen trắng xen kẽ.
  • Quân cờ: Là các đơn vị di chuyển trên bàn cờ. Mỗi bên thường có 16 quân, bao gồm: Vua, Hậu (Hoặc Nữ hoàng), Tượng (Hoặc Tượng tướng), Mã, Xe (Hoặc Pháo), Tốt (Hoặc Chốt).
  • Hệ toạ độ: Là hệ thống phân loại các ô trên bàn cờ. Được đánh số từ a đến h theo chiều ngang và từ 1 đến 8 theo chiều dọc.

Ở đây mình sẽ không hướng dẫn lại mọi người cách xếp bàn cờ như thế nào, mà sẽ giải thích chi tiết cách di chuyển của các quân cờ:

  • Quân Tốt/Chốt: từ vị trí ban đầu có thể di chuyển thẳng và ăn chéo. Chúng chỉ có thể tiến một bước trong mỗi nước đi, trừ lượt đầu tiên có thể di chuyển 2 bước. Không thể đi hay bắt quân theo hướng ngược lại. Nếu có một quân cờ ngay trước mặt, quân tốt không thể di chuyển hoặc bắt quân đó.
  • Quân Mã: Di chuyển giống chữ “L”. Có thể di chuyển liên tục 2 ô cùng hướng, sau đó di chuyển vào ô có phương vuông góc với hướng ban đầu. Quân mã được phép nhảy qua quân cờ khác.
  • Quân Tượng: Di chuyển theo đường chéo. Mỗi kỳ thủ có hai quân tượng – một ở ô trắng và một ở ô đen. Quân tượng đặt ở ô đen sẽ luôn di chuyển theo các ô cùng màu với vị trí ban đầu.
  • Quân Xe: Di chuyển dọc theo cột và hàng. Có thể tiến lùi hoặc sang ngang đến các ô còn trống hoặc các ô mà đối thủ đang chiếm giữ.
  • Quân Hậu: Tổ hợp của quân Tượng và quân Xe. Có thể di chuyển theo phương đứng, phương ngang và phương chéo. Vì thế, quân Hậu được coi là quân quyền lực nhất trong cờ vua.
  • Vua có thể di chuyển 1 ô theo mọi hướng trong mỗi lượt. Khi bị bắt, gọi là “chiếu”. Người chơi phải cẩn trọng di chuyển quân cờ Vua đi ra một vị trí khác để tránh bị chiếu. Có những tình huống đặc biệt như Nhập Thành gần, hay Nhập Thành xa cũng sẽ làm ảnh hưởng tầm di chuyển của quân cờ này, và khiến cho bạn gần như nắm chắc một trận thua.

Những nguyên tắc này quy định cách di chuyển và bắt quân của mỗi loại quân cờ, tạo nên sự phức tạp và sâu sắc trong chiến thuật của trò chơi cờ vua.

Tổng kết

Để chơi cờ vua cơ bản, mọi người chỉ cần nắm bắt được luật chiến thắng như thế nào. Đồng thời hiểu được hướng di chuyển của các quân cờ. Còn việc làm sao để chơi hiệu quả, cần phải có thời gian rèn luyện và chinh chiến thực tế.