Bài viết này nhằm giúp những người mới tìm hiểu trò chơi pinball hiểu những điều cơ bản về những gì tạo nên máy pinball về các bộ phận cơ khí và điện tử. Bên cạnh đó là cách chơi pinball đỉnh cao được những chuyên gia bật mí. Cùng các chuyên gia tại trang 1GOM khám phá cách chơi Pinball chi tiết thông qua bài viết dưới đây!

Cơ chế hoạt động của máy pinball mà ít người biết

Mặc dù mỗi máy pinball đều khác nhau nhưng nguyên tắc cơ bản là một quả bóng thép lăn trên bề mặt gỗ, tương tác với các công tắc và thiết bị cơ khí thụ động (như cản cao su) hoặc chủ động (chân chèo, súng cao su) và thông tin được truyền đến máy nghe nhạc thông qua đèn và màn hình.

Cuối cùng, hầu hết các cơ chế pinball có thể được chia thành ba thiết bị: Cuộn dây hoặc Đèn (sợi đốt hoặc đèn LED) và Công tắc. Ngoài ra, còn có Nam châm điện và Động cơ nhưng chúng có liên quan đến cuộn dây vì chúng đều sử dụng từ tính làm động lực.

Các bộ phận trong máy pinball là:

  • Con quay : Quả bóng chạm vào phần phẳng của con quay sẽ khiến nó quay tại chỗ, kích hoạt một công tắc cho mỗi lượt.
  • Mục tiêu thả: Khi bị bóng đánh, bóng sẽ rơi xuống để không thể đánh được nữa, thường làm lộ ra các mục tiêu hoặc đường dẫn bóng khác phía sau.
  • Pop Bumper : Một thiết bị phát hiện một quả bóng ở gần thông qua vòng nhựa ở phía dưới, bắn ra một cuộn dây và thả một vòng để đẩy quả bóng theo hướng ngược lại.
  • Vật chèn : Đĩa nhựa trong hoặc có màu hoặc các hình dạng khác có đèn – đèn sợi đốt hoặc đèn LED – bên dưới được điều khiển bởi thiết bị điện tử của trò chơi.
  • Súng cao su : Một cơ chế bao gồm một hoặc hai công tắc đứng (không có tấm chắn bằng nhựa) và cơ cấu đá mà khi được kích hoạt bởi quả bóng sẽ đá ra theo một hướng.
  • Flipper : Cây gậy do người chơi điều khiển có tác dụng đẩy bóng theo nhiều hướng.
  • Máng : Khay chứa tất cả các quả bóng được sử dụng trong trò chơi, nhận bóng và phục vụ cho làn bắn khi cần thiết.

Cần nhớ những bước gì khi chơi pinball

Ở châu Âu, người ta đã sử dụng gậy đánh bóng trên bãi cỏ trong nhiều thế kỷ. Khi những trò chơi đó chuyển sang phiên bản trên máy tính bảng vào thế kỷ 18, trò chơi phổ biến nhất được gọi là bagatelle, được đặt theo tên lâu đài nổi tiếng nơi trò chơi được chơi. Bagatelle đã sử dụng những quả bóng ngà, một tấm ván nghiêng và những chiếc đinh hoặc ghim để chuyển hướng đường đi của quả bóng. Người chơi lăn hoặc sử dụng gậy cái để bắt đầu các quả bóng, các quả bóng này sẽ nảy giữa các chốt để rơi vào các lỗ hoặc túi ghim mang lại số điểm khác nhau. Người chơi có số điểm cao nhất đã thắng trò chơi. Một khi người chơi thả bóng, nơi nó rơi xuống – và do đó, điểm của người chơi – hoàn toàn là vấn đề may mắn.

Để bắt đầu trò chơi, nhấn nút BẮT ĐẦU tròn nằm ở phía bên trái của bảng mặt trước một lần. Hầu hết các trò chơi đều có nhiều người chơi, cho phép tối đa bốn người chơi với nhau. Để thêm người chơi khác, nhấn lại nút.

Để phóng bóng, hãy kéo pít tông (thanh có lò xo) ở phía bên phải. Hầu hết các trò chơi đều có ba quả bóng nhưng nếu may mắn, bạn sẽ được thưởng thêm một hoặc hai quả bóng.

Sử dụng các nút ở bên trái và bên phải của tủ để kích hoạt các chân chèo. Những người chơi thiếu kinh nghiệm thường nhấn các nút đồng thời và lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, để kiểm soát bóng, bạn nên sử dụng từng chân chèo một.

Hãy theo dõi đường đi của quả bóng và dự đoán nó sẽ đi đến đâu. Sau đó sử dụng chân chèo gần nhất để đưa bóng trở lại sân chơi.

Để nhắm quả bóng, trước tiên hãy đỡ quả bóng bằng cách để nó nằm ở hình chữ “V” được tạo thành khi cánh lật lên. Sau đó thả flipper và nhấn nút ngay lập tức. Phải mất một chút luyện tập để bắt bóng và sắp xếp cú sút. Đừng nản lòng nếu những nỗ lực ban đầu của bạn không thành công!

Khi quả bóng cuối cùng của bạn cạn kiệt (đi xuống lỗ giữa chân chèo hoặc qua đường ngoài), trò chơi kết thúc.

Kết luận

Bạn có rất nhiều cơ hội để chơi thử pinball ở các website online để rèn luyện các kỹ năng mới của mình. Ngoài ra người chơi còn có thể trải nghiệm thêm tựa game bầu cua tôm cá hấp dẫn tại nhà cái.